Đo sóng hài, Kiểm tra chất lượng điện năng

do-song-hai

Đo sóng hài, kiểm tra chất lượng điện năng liên quan đến các vấn đề về điện áp, dòng điện, tần số. Để biết các thiết bị điện vận hành có bị hư hỏng hoặc gặp tình trạng bất thường không thì cần phải đo được yếu tố này. Bài viết dưới đây chúng tôi chia sẻ đến bạn sự quan trọng và cần thiết của việc đo chất lượng điện năng trong đời sống.

do-song-hai

Đo sóng hài, kiểm tra chất lượng điện năng là điều rất cần thiết

Tầm quan trọng của chất lượng điện năng

Hệ thống truyền tải lý tưởng nhất là khi dạng sóng của điện áp và dòng điện là hình sin và có biên độ điện áp không đổi theo thời gian. Nhưng hầu hết các loại tải đều gặp phải những hiện tượng bất thường vì trở kháng của lưới điện như mất điện cục bộ hay điện áp đột ngột tăng cao.

Nếu chất lượng điện năng tốt thì loại tải nào cũng chạy được ổn định và mang lại hiệu quả như mong muốn. Từ đó dẫn đến giá thành lắp đặt thấp và lượng khí thải nhà kính không cao.

Nếu chất lượng điện năng không tốt thì các thiết bị sẽ bị giảm tuổi thọ, các hoạt động vận hành không mang lại hiệu quả cao và thậm chí có thể bị ngừng hoàn toàn. Vì vậy giá thành lắp đặt sẽ cao và lượng khí thải nhà kính cũng dần tăng lên.

kiem-tra-chat-luong-dien-nang

Chất lượng điện năng mang tầm quan trọng rất to lớn

Nguyên nhân và ảnh hưởng nghiêm trọng khi chất lượng điện năng kém

Chất lượng nguồn điện kém không những gây thất thoát tài chính mà còn dẫn đến rất nhiều hậu quả hệ trọng:

 • Các biến chứng bất ngờ xảy ra trong hệ thống cung cấp điện như nổ cầu chì, nhảy máy cắt…
 • Các thiết bị hư hỏng hoặc lỗi.
 • Quá tải nhiệt dẫn đến giảm tuổi thọ các thiết bị.
 • Tín hiệu truyền thông bị nhiễu.
 • Tổn thất lớn trong hệ thống.
 • Bị phạt do hệ thống điện có chất lượng kém gây ảnh hưởng đến các hệ thống lân cận.
 • Chất lượng điện kém sẽ bị cấm mở rộng quy mô sản xuất.
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và giảm năng suất lao động.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng chất lượng kém. Thường thấy nhất ở các tòa nhà văn phòng là mất cân bằng tải, dẫn đến mất cân bằng điện áp làm ảnh hưởng đến tải lân cận và tăng thêm dòng trung tính. Ngoài ra, biên độ điện áp thay đổi quá nhiều cũng dẫn đến hiện tượng nhấp nháy điện.
Một nguyên nhân khác khiến chất lượng điện năng không tốt là lượng năng lượng bị tổn thất do sóng hài sinh ra, gây thất thoát năng lượng trên các cáp truyền tải, motor, dây dẫn và máy biến áp. Đây chính là nguyên nhân làm tăng hóa đơn tiền điện hàng tháng.

Đa số các ô nhiễm sóng hài hiện nay được tạo ra từ các nhánh truyền tải đơn lẻ. Các dòng sóng được sinh ra từ đây sẽ khiến cho điện áp lưới thông qua trở kháng của hệ thống bị biến dạng. Điện áp này làm cho tất cả các phụ tải khác bị nhiễm sóng hài. Nếu không được xử lý kịp thời và triệt để sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến phía sơ cấp và lan tỏa cả khu vực. 

Tất cả những điều này đều thể hiện được tầm quan trọng của chất lượng điện năng là to lớn như thế nào. Do đó điện năng cần phải đo đạc, thu thập và phân tích để có thể kịp thời đưa ra các biện pháp hợp lý cải thiện chất lượng nguồn điện.

do-song-hai-dien-nang

Điện năng chất lượng kém gây nhiều hậu quả nghiêm trọng

Quy trình đo chất lượng điện năng

Quy trình đo và giám sát chất lượng nguồn điện được thực hiện theo từng bước sau:

 • Xác định các hiện tượng, sự cố hoặc nguyên nhân xảy ra các sự cố thường xuyên trong quá khứ.
 • Xác định các đối tượng gây ra những hiện tượng trong quá khứ như tình trạng sụt áp, quá áp…
 • Xác định vị trí lắp đặt các thiết bị đo đạc và giám sát chất lượng điện năng. Với khách hàng sử dụng điện nên lắp thiết bị giám sát ở gần phụ tải để thu dữ liệu chính xác và thực tế hơn.
 • Sau khi đã xác định được các yếu tố trên thì sẽ tùy vào yêu cầu của khách hàng cũng như các hiện tượng đã xảy ra để xác định những tín hiệu và thời gian cần thiết theo dõi.
 • Nếu bạn cần giám sát liên tục thì cần thiết lập các ngưỡng đo. Đối với các thiết bị đo chất lượng điện năng hiện đại như Hioki, Power Q4… thì chỉ cần giám sát trong một vài chu kỳ.

Lợi ích của các doanh nghiệp khi đo chất lượng điện năng

Các doanh nghiệp khi đo và giám sát chất lượng điện năng sẽ có những lợi ích sau:

 • Doanh nghiệp đánh giá được chất lượng nguồn điện đang dùng để cung cấp cho sự vận hành của hệ thống điện trong toàn bộ nhà máy. Từ đó dùng kết quả đo đạc để làm cơ sở xác định các ảnh hưởng của nguồn điện lên các quá trình hoạt động của mọi thiết bị trong nhà máy.
 • Doanh nghiệp đánh giá được các ảnh hưởng của phụ tải đã tiêu thụ lên chất lượng của hệ thống điện của nhà máy nói riêng và tác động lên nguồn điện quốc gia nói chung.
 • Xác định được các nguyên nhân gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và vận hành của các thiết bị trong nhà máy. Tìm được các sự cố điện đã xảy ra trong quá khứ.
 • Kịp thời đưa ra các giải pháp phù hợp để khắc phục và nâng cao chất lượng điện, giúp tăng tuổi thọ và độ tin cậy cho sự vận hành của các thiết bị, hệ thống sản xuất, mang lại những lợi ích về kinh tế cho doanh nghiệp và xã hội.

Đơn vị đo sóng hài , kiểm tra chất lượng điện năng tại HCM

Công ty CP Hitech Vina là đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đo sóng hài fluke , kiểm tra chất lượng điện năng tại TP.HCM. Chúng tôi sở hữu đầy đủ các trang thiết bị “tối tân” nhất , sẵn sàng phục vụ việc đo kiểm định chất lượng điện đúng quy trình , an toàn, chính xác nhất. Vì điện năng đang là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất,…Nên việc bố trí các thiết bị điện điều khiển công suất lớn trong các dây chuyền sản xuất gây nhiều phát sinh sóng hài làm ảnh hưởng đến các thiết bị điện, điện tử lân cận,..

LIÊN HỆ : 090.909.7665

do-song-hai-1

do-song-hai-2

do-song-hai-3

do-song-hai-4

do-song-hai-5

do-song-hai-6

do-song-hai-7

Trên đây là những điều cần biết về việc đo chất lượng điện năng trong đời sống. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ tìm hiểu được các thông tin hữu ích về điện năng và những ảnh hưởng của chất lượng điện đối với xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *